5 thói quen tài chính cần trang bị cho con trẻ

1. Cởi mở về chuyện tiền bạc

Cha mẹ là người có ảnh hưởng lớn nhất đến thói quen tài chính của con mình và cuối cùng quyết định lên tương lai tài chính của chúng. “Cha nào con nấy”, do đó, trước tiên người lớn phải là tấm gương cho con trẻ. Hãy đặt những câu hỏi như: Chuyện gì đang xảy ra với nền kinh tế nhỉ? Chuyện gì đang xảy ra với tài chính nhà mình nhỉ?

Nếu tới dịp lễ lạc mà gia đình bạn không dư dả mua sắm nhiều, hãy từ từ giải thích để chúng hiểu rõ vấn đề. Chắc chắn sẽ khiến bạn dịu bớt lo toan, đồng thời cũng để lại một bài học cuộc sống cho trẻ.

Hãy giáo dục chúng về giá trị của tất cả mọi thứ. Và cho chúng biết cha mẹ đã trả bao nhiêu hóa đơn trong nhà, biết để ý thức được việc tiết kiệm cho gia đình mình. Chỉ cần những hành động nhỏ thôi, chẳng hạn, tắt đèn khi ra khỏi phòng. Hay như các chuyến đi mua sắm, tận dụng những khoảnh khắc này để dạy trẻ cách chi tiêu, giá trị của việc nghiên cứu sản phẩm, vì khi bỏ tiền ra mua một sản phẩm thì quyết định so sánh sản phẩm của bạn mới thông thái làm sao! Biết cái nào rẻ, cái nào đắt hoặc không đáng giá; biết được khi nào thì dùng phiếu khuyến mãi; cân bằng việc mua thứ mà gia đình MUỐN hay gia đình CẦN.

Có thể đây là công việc khó nhằn cho nhiều bậc cha mẹ, vì họ không muốn đối mặt với chuyện tiền bạc. Nhưng ít nhiều chúng ta hãy chia sẻ cho con mình. Hãy làm điều này như thể là một khóa học.

2. Để trẻ tự kiếm tiền tiêu vặt

Chờ đợi để mua thứ mình muốn chắc chắn là bài học khó nhất của bất kì đứa trẻ nào. Tôi cũng hay tự chỉ tay vào mặt thế này để nhắc nhở mình. Con trẻ rồi sẽ trưởng thành, còn tiền thì không tự nhiên mà có được. Hãy giúp chúng học cách tự lập với đồng tiền và hiểu được giá trị của đồng tiền.

Câu trả lời để tìm ra chân lý trên là cho trẻ làm các công việc nhà, bạn có thể “trả lương” cho chúng như một khoản tiêu vặt. Đó nên là những thói quen tốt như: Đọc sách 30 phút mỗi ngày, hạn chế thời gian lên mạng, đạt nhiều điểm tốt hay thành tựu gì đó. Như vậy bạn không cần phải đưa tiền tiêu vặt cho trẻ mỗi tuần. Đó là điều bạn cần làm để dạy trẻ tầm quan trọng của kỷ luật, cân nhắc việc chi tiêu phù hợp, tự kiểm soát và tính kiên nhẫn.

Đây chính là một bài học lớn cho trẻ.

3. Cho trẻ thấy như thế nào là chia sẻ, tiết kiệm, chi tiêu và đầu tư

4. Khuyến khích trẻ tìm một công việc làm thêm

5. Truyền cảm hứng cho trẻ biết trao đi

Theo happy.live

Comments

comments